“รัฐบาลนี้จะอยู่ได้ยาวนานขนาดไหน”


ข่าวทั้งหมด : ������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������������ / “รัฐบาลนี้จะอยู่ได้ยาวนานขนาดไหน”

ถูกถามอยู่คำถามเดียว... เวลานี้

“รัฐบาลนี้จะอยู่ได้ยาวนานขนาดไหน”

ไม่ใช่เรื่องง่าย สำหรับการตอบ... เพราะรัฐบาลจากหลายๆพรรคนั้น ความยากลำบากอยู่ที่การต้อง

“เอาอกเอาใจสมาชิกสภาผู้แทน”


ในแทบทุกๆครั้งที่มีการประชุมที่มีโหวต... จากเสียงของฝ่ายค้านที่มีเสียงโหวตถึง49% ตลอดเวลานั้น

“ผู้แทนฝ่ายรัฐบาลจะต้องนั่งติดเก้าอี้ตลอดเวลา”

ประธานสภา นาย ชวน หลีกภัย จะมีความเป็นตัวของตัวเองเกินกว่าจะเล่นเกมนอกกติกา ทำให้ฝ่ายรัฐบาลมีโอกาส...

“เปิดคางรับหมัดของฝ่ายค้าน ในวาระของกฏหมายสำคัญ”

หลังจากคัดเลือกคณะรัฐมนตรีเสร็จสรรพ คนที่ไม่ได้ดังใจ จะกลายเป็น ตัวปัญหา และจะมีบางคนหรือหลายคน จับกลุ่ม เพื่อจะหาหนทางใหม่เพื่อให้บรรลุตำแหน่งทางการเมือง เพราะ ร้อยพ่อพันแม่ ในผู้แทนฝ่ายรัฐบาล จะต้องสร้างความมั่นคงให้กับตนเอง ในการชนะการเลือกตั้ง จึงต้องพึ่งพาความมั่งคั่งเป็นปัจจัยสนับสนุน

“ฝ่ายค้านในอดีตเคยใช้ตัวเลข 15 เก้าอี้ ต่อ 1 ตำแหน่งรัฐมนตรี”

เปลี่ยนแปลงรัฐบาลมาแล้วหลายครั้ง. และทำสำคัญกว่าครึ่งของเสียงที่สนับสนุนรัฐบาล เคยอยู่ในพรรคของ ทักษิณ ชินวัตร มาแล้ว และเป็นตัวแปรในทางการเมืองมาตลอด

รัฐบาลซึ่งในแนวทางประชาธิปไตย จะเป็นฝ่ายได้เปรียบในการยุบสภา

และเลือกตั้งใหม่

แต่ในอนาคตของระบอบเลือกตั้ง พรรคเพื่อไทยและอนาคตใหม่ เป็นจ้าวสนาม


และครอบครองเสียงประชาชนได้อย่างแน่นหนา กล่าวคือในแนวรบที่พรรคเพื่อไทยอ่อนแอ ถูกแทนที่ด้วยพรรคอนาคตใหม่

“เกือบจะแน่นอนว่าทั้ง 2 พรรค จะมีเสียงเกินครึ่งหากมีการเลือกตั้งครั้งใหม่”

ดูตัวเลขจากการเลือกตั้งครั้งที่ผ่าน จะทำให้การเลือกตั้งระดับท้องถิ่น ผู้นำท้องถิ่นจะเปลี่ยนหน้าตาแบบถล่มทำลาย และเพื่อไทยกับอนาคตใหม่จะได้เปรียบในเกมนี้

จึงเป็นไปได้ว่า การที่ ประชาธิปัตย์ โดยเฉพาะ ชวน หลีกภัย ต้องทวนกระแสรับตำแหน่ง ประธานรัฐสภา ก็ เพื่อถ้า

พลเอก ประยุทธิ์ จันทร์โอชา อยากจะกล่าวคำว่า ผมพอแล้วเมื่อไหร่

นายกคนต่อไปก็คือ ประชาธิปัตย์ และใช้โอกาสนั้น สร้างความนิยมขึ้นมาใหม่

แต่สิ่งที่จะเกิดขึ้นก่อนก็คือ เมื่ออำนาจพิเศษหายไป และกองทัพจะเริ่มถอนตัว จากการเมือง

การเรียกร้องจากฝั่งประชาชนทั้งที่เป็นไปตามธรรมชาติ กับที่เป็นปฏิมากรรม จะโหมประดังกันเข้ามา


ประกอบกับฝั่งมหาวิทยาลัย ก็จะเคลื่อนไหวปฏิเสธการดำรงอยู่ของรัฐบาล และกระแสต้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ของผู้มาจากการเลือกตั้ง เกือบทุกพรรคจะประกอบกันเป็นคลื่นการเมืองโถมทับเข้ามา รัฐบาลจะเผชิญหน้าด้วยกำลังกองทัพและตำรวจ ก็จะเป็นเหตุให้มีการบาดเจ็บล้มตาย

ผู้บัญชาการทหารบกคนปัจจุบัน ซึ่งเป็นบุตรชายของ พลเอก สุนทร คงสมพงษ์ คนสำคัญในเหตุการพฤษภาทมิฬคงไม่อยากให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอย

โดยสรุป การเมืองในวันนี้ จึงเป็นเพียงการเริ่มต้นของ การต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยยุคใหม่ ไม่ใช่การต่อสู้เพื่อการเป็นรัฐบาล แต่เป็นการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย ของคนอีกรุ่นหนึ่งโดยการสนับสนุนของคนที่รักประชาธิปไตยทุกวัยทุกวรรณะ

พญาไม้...ขอขอบคุณ : พญาไม้...

แสดงความคิดเห็น


คำค้นหาทั่วไป


กีฬาแต้มเท่าผีไฮไลท์ พรีเมียร์ลีกพรีเมียร์ลีกแมนเชสเตอร์ เอฟเวอร์ตันบาร์เซโลน่าพรีเมียร์ลีก อังกฤษอังกฤษพรีเมียร์ลีกคูตี้ชูมาเน่น้องเมยโดนซ้อมแฉ “น้องเมย”เตรียมทหารนักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ มารีญาพันชีวิตสุดมันส์ วิ่งนักวิ่งไทย-เทศสิงห์เติมจี๊ด!ร่วมวิ่งแอดเวนเจอร์ ข่าวกีฬาย้อนหลังรอบโลกกีฬาก้าวสู่ปีที่ 7สุโขทัยมาราธอน 2017′วิ่งเพื่อมรดกโลกศึกวอลเลย์บอลปลื้มจิตร์-นุศราโตโยต้ามอเตอร์สปอร์ตกีฬาโปรอาร์มธงชัย ใจดี โชคชัยจีทีเอ็มมอเตอร์สปอร์ตไทยToyota Motorsportสายสปีดโคราชพิสูจน์ความเร็วซิ่งกระกาย สุดมันส์กลางเชียงใหม่Super Car GTMโตโยต้า ทีมไทยแลนด์เรซที่ 3 Division 1รถยนต์โตโยต้า86ศึก RAATศึกซูเปอร์ ซีรี่ส์ 2017ซูเปอร์คาร์จีทีเอ็มสนามช้างไทยแลนด์ เรซซิ่งนักบิดมวยไชยาฟุตบอลเอเอฟซี คัพ 2017ถ่ายทอดสดฟุตบอลผลบอลสดเอเอฟซี ชิงชนะเลิศฟุตบอลสถิติเมืองทองบุรีรัมย์ ยูไนเต็ดเจลีกคู่แข่ง ACLเจลีกคัพข่าวกีฬา พรีเมียร์ลีก อังกฤษข่าวฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ตารางคะแนนกีฬาที่น่าสนใจ